dich vu thanh lap cong ty

Doanh Nghiệp Mới Thành Lập, Kế Toán Cần Làm Những Gì?


 

Sau khi thành lập Doanh nghiệp có rất nhiều thủ tục cần làm, tuy nhiên đa phần các công ty mới thành lập chưa có kế toán hoặc kế toán chưa có nhiều kinh nghiệm nên sẽ rất lúng túng khi không rõ là phải làm những gì và làm như thế nào. Trong khi đó nếu không giải quyết mọi việc đúng luật thì hậu quả là sẽ bị cơ quan thuế phạt tùy theo mức độ vi phạm. Để tránh những việc đáng tiếc xảy ra, các bạn cần làm những việc sau đây:

Thủ tục thuế công ty mới thành lập cần làm

 

1. Khai thuế Môn Bài

Việc khai thuế môn bài nên được ưu tiên làm trước vì nó rất quan trọng và có thời hạn nộp nhất định, quá thời hạn sẽ có chế tài xử phạt cụ thế.

Thời hạn nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ khi thành lập DN nếu DN chưa phát sinh hoạt động SXKD hoặc ngày cuối tháng thành lập nếu doanh nghiệp có phát sinh hoạt động kinh doanh trong tháng thành lập.

Lưu ý là phải nộp cả tờ khai thuế môn bài (Mẫu 01/MBAI) và nộp tiền thuế môn bài. Tham khảo bài viết Mức phạt chậm nộp tờ khai và thuế Môn bài

Đồng thời, doanh nghiệp cần Mua chữ ký số để khai thuế; mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử. (khi mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp cần lên nộp thông báo cho thuế theo mẫu 08/MST, chậm nhất 10 ngày làm việc nếu không sẽ bị phạt).

      Việc mua chữ ký số là để triển khai kê khai thuế qua mạng, chữ ký số có thời hạn nên kế toán cần chú ý để gia hạn thêm nếu sắp hết hạn.

      Mở tài khoản: lựa chọn ngân hàng có liên kết với cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp để thuận tiện trong quá trình giao dịch sau ngày; Khi mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp cần lên nộp thông báo cho cơ quan thuế theo Mẫu 08/MST, chậm nhất 10 ngày làm việc nếu không sẽ bị phạt tùy mức theo độ vi phạm theo điều 7 Thông Tư 166/2013/TT-BTC. Việc mở tài khoản này là không bắt buộc nhưng đa số các chi cục thuế đều nhắc nhở và yêu cầu các DN đăng ký nộp thuế điện tử qua tài khoản ngân hàng để giảm thời gian các thủ tục hành chính.

 

2. Khai thuế GTGT

       - Theo thông tư số 151/2014 cá doanh nghiệp mới thành lập kê khai theo quý và kê khai theo phương  pháp trực tiếp, nên DN muốn kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ cần phải:

      - Lập mẫu 06/GTGT đề nghị với cục thuế được kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, lập 2 bản nộp ở chi cục thuế và đợi phản hồi(5 ngày). Nếu chi cục thuế đồng ý thì tiến hành đặt in hóa đơn và tiến hành kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ

      - Trong thời gian đợi trả lời, DN nếu đến kỳ kê khai vẫn kê khai bình thường và dùng phương pháp trực tiếp, vẫn kê khai dù không có phát sinh.

      - Thời hạn nộp mẫu 06/GTGT của DN mới thành lập: trước thời hạn nộp HSKT đầu tiên phát sinh, nếu quá hạn sẽ áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp, mẫu này có thời hạn 2 năm.

      -  Cả 2 phương pháp tính thuế GTGT, DN mới thành lập thì việc khai thuế được thực hiện theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức DT bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch của năm dương lịch trước liền kề(đủ 12 tháng để thực hiện khai thuế GTGT theo tháng hay quý và áp dụng ổn định trong chu kỳ 3 năm.

Lưu ý: cuối kỳ kê khai, dù DN có phát sinh nghiệp vụ mua  bán hay không thì vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT. Nên kế toán chú ý, cuối quý thành lập cần lập và nộp tờ khai thuê GTGT theo mẫu 01/GTGT đối với DN áp dụng PP khấu trừ, , mẫu 04/GTGT đối với DN áp dụng PP Trực tiếp.

 

3. Khai thuế TNDN

Hàng tháng/quý DN nộp thuế TNDN tạm tính nếu có phát sinh thuế TNDN phải nộp và không phải nộp tờ khai thế TNDN tạm tính ( từ ngày 15/11/2014 theo Thông tư 151/2014/TT-BTC có nêu rõ bỏ tờ khai thuế TNDN tạm tính).

Cuối năm kế toán tiến hành nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN

 

4. Hóa đơn

Đối với DN mới thành lập nộp thuế theo PP Trực tiếp thì mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng.

Đối với DN áp dụng theo PP khấu trừ và đã được cơ quan thuế chấp nhận ( tức là đã nhận được kết quả mẫu 06) thì DN có thế tự đặt in hóa đơn, và làm các thủ tục thông báo phát hành hóa đơn. Trình tự làm việc như sau:

+ DN nộp tờ đề nghi sử dụng hóa đơn đặt in gồm: Đề nghị sử dụng hđ đặt in (mẫu 3.14); Bản photo thông báo cho phép tính thuế theo pp khấu trừ. 

+ Kết quả: Nhận lại 1 bản đề nghị sử dụng hđ đặt in có dấu xác nhận đã nhận hồ sơ và Giấy hẹn trả kết quả.

+ Trong khoảng 5 ngày làm việc cán bộ thuế sẽ tiến hành xác minh trụ sở của DN ( sẽ gọi điện trước). DN nên chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, biển hiệu, bàn làm việc, hợp đồng thuê nhà..... 

+ Liên hệ đặt in hóa đơn và nộp Thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan thuế kèm theo hóa đơn mẫu và 5 ngày sau khi TBPHHĐ thành công thì có thể sử dụng.

 

Lưu ý:  Sau khi thông báo phát hành hóa đơn Cuối mỗi quý DN đều phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Chậm nhất là ngày 30 của quý sau.

 

5. Thuế TNCN

Đối với thuế TNCN, không phát sinh thì không phải nộp tờ khai tháng/quí (mẫu 02/KK-TNCN), nhưng chú ý là vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm (mẫu 05/KK-TNCN)
- Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:
+ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
+ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

Ngoài những cống việc chính ở trên các công việc khác của kế toán còn có như là tham gia BHXH cho người lao động trong cty, nếu là DN sản xuất thì cần lập bảng Định mức nguyên vật liệu cho tất cả các sản phẩm của DN…..

 

Trân trọng!

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật