dich vu thanh lap cong ty

Thăm con sau ly hôn - vấn đề tưởng dễ nhưng khó


Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Luật Hiếu Gia - thăm con sau Ly hôn 2

(ảnh minh họa)

          Về mặt pháp luật, sau khi ly hôn thì quan hệ hôn nhân giữa người vợ và người chồng chấm dứt. Tuy nhiên đa số trường hợp, tại thời điểm chính thức có quyết định ly hôn cả Tòa án, cả hai bên đã có thời gian chung sống tương đối lâu dài và đã có con chung với nhau. Chính vì vậy, mục đích của chế định ly hôn không chỉ chấm dứt quan hệ vợ chồng khi hai bên không thể xây dựng quan hệ hôn nhân tự nguyện tiến bộ mà còn hướng tới mục đích cao hơn là bảo vệ quyền trẻ em cho con chung của hai bên vợ chồng. Về mặt pháp luật thực định, từ  Luật hôn nhân gia đình 2000 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã ghi nhận các quy phạm trong việc quy định quyền của mỗi bên sau khi ly hôn với con chung, trong đó quan trọng là vấn đề chăm sóc, thăm nom con khi không trực tiếp nuôi dưỡng.

          Đến Luật hôn nhân 2014, vấn đề này tiếp tục được ghi nhận theo đó thì đối với người cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn vẫn bình đẳng về quyền và nghĩa vụ với bên kia trong vẫn đề nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân 2014 ghi nhận những vấn đề:

       Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi

       Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

       Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

          Tuy nhiên, trên thực tiễn không phải ai cũng nhận thức rõ được vấn đề này, nhiều khi, vợ hoặc chồng của một bên trực tiếp nuôi con lại có những hành vi cản trở quyền thăm nom, chăm sóc con của bên kia, điều này xuất phát từ một tâm lí chung của đa số các trường hợp ly hôn đó là không muốn có một mối liên hệ nào với người kia nữa, hoặc cho rằng cho rằng chồng hoặc vợ của  có phẩm chất đạo đức không tốt, e sợ rằng việc thăm con sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con, làm ảnh hưởng tới việc giáo dục nhưng họ quên đi một điều rằng, thăm nom con cũng là nghĩa vụ của phía bên kia. Nếu chỉ dựa vào lý do người kia có phẩm chất đạo đức không tốt để hạn chế quyền thăm con là không đúng. Nếu  chứng minh được việc lạm dụng quyền  tới thăm nom con sau khi ly hôn  để chỉ bảo con những điều không tốt, làm cản trở tới quá trình giáo dục con của bạn thì người trực tiếp nuôi dưỡng con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con , bởi lẽ khi có căn cứ chính xác về việc này thì theo mục 2, khoản 3, điều 82 luật hôn nhân và gia đình 2014 “cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”

          Thực chất, dù xét trên phương diện đạo đức hay khía cạnh pháp luật, thăm nom và nuôi dưỡng con cái là nghĩa vụ tự nhiên của cha mẹ, không dựa trên thời điểm đã ly hôn hay còn chung sống. Do đó, không thể ngăn cấm một bên thực hiện vai trò đó, cần nhìn nhận vấn đề này trên tinh thần hướng tới lợi ích và sự phát triển toàn diện của con,  dù là khi chấm dứt quan hệ hôn nhân.

 

Trân trọng!

EX: Nguyễn Chính

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật