dich vu thanh lap cong ty

Sinh con thứ 3 có bị xử phạt hành chính hay không


`Xây dựng gia đình bền vững, ấm no hạnh phúc là một trong những mục đích của chính sách dân số và pháp luật hôn nhân gia đình. Thể hiện quan điểm này trong các văn bản pháp luật hiện hành, đều ghi nhận nguyên tắc mỗi gia đình chỉ sinh từ một đến hai con, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt do pháp luật quy định.  Vậy, khi sinh con thứ ba tức là đã vi phạm chính sách dân số, và đã vi phạm sẽ bị chịu những chế tài nhất định. Tuy nhiên , trên văn bản luật thực định hiện hành, việc sinh con thứ ba không bị xử phạt, dẫn đến việc áp dụng pháp luật tại các địa phương khác nhau đối với ác trường hợp sinh con thứ ba. Vậy cụ thể việc sinh con thứ ba theo pháp luật hiện hành bị xử lý như thế nào? 

 

Sinh con thứ 3

(ảnh minh họa)

1. Sinh con thứ 3 dúng hay sai     

      Cần khẳng định việc sinh con thứ ba là vi phạm chính sách dân số và pháp luật hôn nhân gia đình. Điều này được quy định cụ thể trong Điều 10, Pháp lệnh sửa đổi pháp lệnh dân số 2003 về nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Cụ thể khoản 2, điề 10 ghi nhận mỗi cặp vợ chồng chỉ “Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định”. Như vậy, ngoài những trường hợp đặc biệt thì việc sinh con thứ ba là vi phạm pháp luật.

 

2. Các trường hợp được phép sinh con thứ 3:

     Các trường hợp không bị coi là vi phạm khi sinh con thứ ba được quy định cụ thê tại NĐ 20/2010/ NĐ-CP quy định chi tiết pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số 2003. Cụ thể đó là các trường hợp:

     1, Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

     2, Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

     3, Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

     4, Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

     5, Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

     6, Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện đang còn sống.

Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh

3. Xử phạt sinh con thứ 3

     Theo nguyên tắc chung của pháp luật, khi vi phạm một quy định nào đó, thì chủ thể phải chịu một hoặc một số chế tài nhất định, như vậy theo lẽ chung, việc sinh con thứ ba là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Thông thường tại các địa phương, khi đi làm giấy khai sinh con thứ ba, người di làm giấy khai sinh đồng thời phải nộp phạt. Tuy nhiên, tại thời điểm chính thức khi Nghị định 176/2013/ NĐ-CP có hiệu lực thay thế cho nghị định 114/2006/NĐ-CP không hề đề cập tới việc xử lý việc sinh con thứ ba. Do đó, nếu đối chiếu quy định trên vào thực tế thì việc các địa phương áp dụng xử phạtvới các trường hợp sinh con thứ ba là không có căn cứ pháp lý.

     Như vậy, nếu theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, việc sinh con thứ ba sẽ không bị xử phạt hành chính, mặc dù nó vi phạm nguyên tắc của chính sách dân số và pháp luật hôn nhân gia đình.

 

Trân trọng!

EX: Nguyễn Chính

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật