Ly thân nhưng không ly hôn - cần hiểu rõ ràng


     Vì ly thân diễn ra nhiều, nên khi xét xử, nhiều thẩm phán vẫn xem xét đến tình trạng ly thân như là một trong những cơ sở cho thấy mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, không thể hàn gắn để cho ly hôn. Nhưng vì không được luật quy định nên ngay cả việc xác định một cặp vợ chồng nào đó trong tình trạng ly thân hay không cũng không  dễ dàng. Trong khi đó, ly thân (được hiểu là vợ chồng không cùng chung sống, không có quan hệ tình cảm, không thiết lập khối tài sản chung… với nhau) lại nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. 

Ly thân

(ảnh minh họa)

1. Ly thân là gì:

     Ly thân, hiểu đơn giản là sự sống riêng giữa vợ và chồng, như là không ăn chung, ở chung, không sinh hoạt vợ chồng. Ly thân chưa hẳn là điều không tốt, theo quy định của luật pháp các nước là để giảm thiểu những căng thẳng, xung đột gay gắt giữa vợ và chồng hoặc tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời để các bên có thời gian suy ngẫm, ăn năn hối cải, khắc phục lỗi lầm, sửa đổi tính tình, tha thứ cho nhau để vợ chồng đoàn tụ, tiếp tục chung sống. Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng nên trong thời gian sống ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản.

2. Ly thân có được pháp luật chấp nhận không

     Trong lịch sử lập pháp và các văn bản pháp luật hiện hành mà cụ thể là Luật hôn nhân gia đình 2014 không thừa nhận vấn đề ly thân, thực tế trong Luật hôn nhân gia đình 2014 không có một cụm từ nào được gọi là “ly thân”. Do đó cần phải hiểu đây chỉ là một thuật ngữ xã hội mà không phải là một thuật ngữ pháp lý. Chính vì vậy, dù ly thân trong khoảng thời gian bao lâu thì xét về mặt pháp luật đó vẫn là quan hệ hôn nhân chính thức được pháp luật thừa nhận, mọi quyền và nghĩa vụ của các bên về vấn đề tài sản, con chung,...vẫn phải tuân theo các quy định của Luật hôn nhân gia đình

3. Ly thân không giống lý hôn

     Thực tế, trong cuộc sống, đa số người vẫn hiểu nhầm về vấn đề ly thân, phần lớn cho rằng khi hai bên không cùng chung sống với nhau thì các vấn đề sẽ giải quyết như với ly hôn, nhưng nhìn nhận toàn diện sẽ thấy rằng, khi chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng ly hôn thì sẽ có một quyết định của Tòa án, gọi là quyết định Ly hôn, còn ly thân chỉ là không chung sống với nhau trong một thời gian nhất định. Nhiều khi, mâu thuẫn vợ chồng lên đến đỉnh điểm, vợ chồng ly thân với nhau, và các vấn đề phát sinh như ván đề nuôi con, cấp dưỡng, quản lí tài sản, tài sản của một bên tạo lập khi ly thân...Với sự nhận thức pháp luật chưa vững vàng, vợ hoặc chồng đã gửi đơn đến Tòa án để yêu cầu xác nhận quyền sở hữu tài sản của mình được tạo ra trong thời kì hôn nhân như tiền lương, tiền trúng thưởng, xe cộ, nhà ở...hoặc yêu cầu bên kia cấp dưỡng, nhưng thực tế như đã nói, ly thân không hề được Luật hôn nhân gia đình ghi nhận, và vì lẽ đó, tất cả các yêu cầu trên không bao giờ được Tòa án giải quyết vì ly thân vẫn trong thời kì hôn nhân hợp pháp do đó các vấn đề nói trên vẫn được áp dụng theo các quyền và trách nhiệm của vợ, chồng trong vấn đề quản lí tìa sản, chăm sóc và nuôi dạy con cái như với mọi trường hợp không ly thân. Về vấn đề này, do sự hiểu biết pháp luật còn chưa chính xác nên thực tế có nhiều cặp vợ chồng có những suy nghĩ lệch lạc. Thực ra sẽ không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra giải quyết cho ly thân theo hướng ra quyết định hoặc bản án công nhận cho ly thân. Trong quy định về căn cứ cho ly hôn cũng không có quy định là vợ chồng phải sống ly thân một thời gian rồi mới được ly hôn. Đơn cử như khi vợ chồng ly thân nhưng vợ mới phát hiện có thai, sau đó người vợ sinh con và tự đi là giấy khai sinh cho con, sau này người chồng không thừa nhận đứa con đó và người vợ không nhận được bất kì sự trọ giúp nào của người chồng, nếu hiểu rõ, thì dù ly thân nhưng đây vẫn là quan hệ hôn nhân hợp pháp, do đó, đứa con được coi là con chung, vì vậy, trách nhiệm của người chồng phải thực hiện theo các quy định của Luạt hôn nhân gia điình, nếu không, đó là sự vi phạm.

     Như vậy, cần phải hiểu rõ ly thân vẫn làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng, vì đó là thời kì hôn nhân hợp pháp. Hy vọng, đây chỉ là thời kì các bên làm dịu mâu thuẫn trầm trọng, sửa chữa lỗi lầm, cảm thông, tha thứ,dung hòa cho nhau. Ly thân là để hướng đến sự đoàn tụ, chứ không phải để hướng đến ly hôn. Do đó, cần hiểu rõ vấn đề này để có những xử sự phù hợp tiến tới xây dựng một quan hệ hôn nhân ổn định, tiến bộ.

 

Trân trọng!

EX: Nguyễn Chính

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật