dich vu thanh lap cong ty

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú


Con ngoài giá thú là con sinh ra không trong thời kì hôn nhân hợp pháp, nhiều người cho rằng, con ngoài giá thú là con không được sinh ra kể từ khi vợ chồng làm đám cưới hoặc không được gia đình bên chồng công nhận, hiểu như vậy là sai lầm bởi lẽ, thời kì hôn nhân hợp pháp được pháp luật thừa nhận kể từ thời điểm có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, không kể họ đã làm đám cưới hay chưa. Với một nguyên tắc cơ bản của pháp luật đó là tôn trọng và bảo vệ quyền trẻ em nên pháp luật hôn nhân gia đình ghi nhận sự bình đẳng của con trong giá thú và con ngoài giá thú. Trong việc khai sinh cho con, đây là giấy tờ căn bản cần có, vậy với con ngoài giá thú thì sẽ đăng kí khai sinh cho con như thế nào?

Hieu Gia Law - Khai sinh cho con ngoài giá thú

(ảnh minh họa)

1. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú:

          Thực tế, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi làm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thì cũng giống như đăng ký khai sinh cho con trong giá thú

- Nếu cả hai cha mẹ thừa nhận đứa con trên thì đương nhiên là trong giấy khai sinh của con có ghi tên cả cha và mẹ.

- Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì cha hoặc mẹ ( hoặc ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

- Việc thừa nhận có thể bằng văn bản xác nhận cha cho con hoặc giấy đăng kí kết hôn tại thời điểm làm giấy khai sinh.

- Thủ tục làm khai sinh cho con ngoài giá thú tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP 

2. Hồ sơ cần để đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú:

           Điều 15  ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định, theo đó, người đi khai sinh cần có: Giấy chứng sinh: Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch, trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.Theo đó vào thời điểm làm giấy khai sinh cho con, sẽ tiến hành thủ tục nhận con, UBND cấp xã sẽ kết hợp việc nhận con và làm giấy khai sinh cho trẻ. Khi đó, trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của trẻ có đầy đủ tên cha và mẹ.

Ngoài ra, điểm b khoản 4 mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch còn quy định: trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con. Theo đó, để trẻ được khai sinh có đầy đủ tên cha, mẹ trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh mà  không phải làm thủ tục nhận con (như đã nêu ở trên) người cha và mẹ đứa trẻ nên tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã trước khi tiến hành thủ tục khai sinh cho trẻ.

Trong trường hợp:

* Khai sinh cho con ngoài giá thú không xác định được người cha

          Nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Và theo quy định tại Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.

Như vậy , cần hiểu rõ rằng: Không phải con ngoài giá thú sẽ không được ghi tên cha vào giấy khai sinh, nếu như vậy sẽ là sự bất bình đẳng đối với đứa trẻ theo cả lẽ tự nhiên và pháp luật. Vấn đề này ở Việt Nam còn chưa nhìn nhận đúng mực do ảnh hưởng của nhiều tư tưởng không tiến bộ cộng thêm vấn đề phong tục, tập quán và đạo đức xã hội.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân - gia đình

Trân trọng!

EX: Nguyễn Chính

Luat.Hieu.Gia

 

 

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật