Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hải Phòng


Xã hội ngày càng phát triển, các nền văn hóa trên thế giới đang được du nhập ngày càng nhiều vào Việt Nam nói chung tại Hải Phòng nói riêng. Thành phố Hải Phòng là thành phố đặc biệt phát triển đứng thứ hai về nền kinh tế trọng điểm ở khu vực phía Bắc nước ta. Có nhiều điều kiện thuận lợi như về kinh tế là thành phố có GDP bình quân cao, đứng trong top 10 của bảng xếp hạng GDP bình quân đầu người của cả nước; vị trí địa lý thuận lợi có cảng biển nước sâu giúp cho giao thông vận tải đường biển phát triển, có cảng hàng không quốc tế là sân bay Cát Bi làm cho sự phát triển giao thông vận tải hành khách cũng như vận tải hàng hóa bằng đường hàng không thông thương giữa Việt Nam và Quốc tế được mở rộng; con người ở đây năng động  và đầy sáng tạo; chính sách phát triển xã hội, chủ trương kinh tế của thành phố làm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Hải Phòng. Vì vậy đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hải Phòng không còn mới mẻ nữa mà còn phổ biến rộng rãi hơn khi thành phố Hải Phòng càng ngày càng phát triển.

 

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hải Phòng

 

Hãy gọi cho chúng tôi: ĐT 0981 339 468 - 0979 645 567

Gửi mail: Luathieugia@gmail.com

Qua trực tiếp văn phòng

Hoặc chát trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 

 

 

I. Căn cứ pháp lý của thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hải Phòng

- Luật hộ tịch 2014

- Nghị định 126/2014/NĐ-CP

- Luật hôn nhân gia đình 2014

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP

- Thông tư 15/2015/TT-BTP

- Các văn bản hướng dẫn có liên quan

 

II. Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

Về điều kiện kết hôn, mỗi bên phải tuân theo quy định pháp luật nước mình về điều kiện kết hôn, ngoài ra người nước ngoài phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam khi tiến hành thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Căn cứ Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nam, nữ phải tuân theo các điều kiện sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định

 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự

 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

a)    Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

b)   Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

c)    Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

d)   Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

 

III. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hải Phòng

1. Thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hải Phòng

Theo quy định tại Điều 38 Luật Hộ tịch và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch thì hai bên nam nữ khi làm thủ tục đăng ký kết hôn phải nộp và xuất trình các giấy tờ sau:

Giấy tờ phải nộp:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định: hai bên nam nữ có thể khai chung vào một tờ khai;

 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận nam, nữ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (thời hạn có giá trị là 6 tháng kể từ ngày cấp);

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của hai bên nam, nữ:

a)    Đối với công dân Việt Nam cư trú tại Hải Phòng là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

b)    Đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo  pháp luật nước đó. Giấy tờ này nếu có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị trong thời hạn ghi trong giấy tờ, nếu không ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế của người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (giấy tờ đi lại quốc tế, thẻ cư trú…)

 • Giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp xác nhận việc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó, nếu phía công dân Việt Nam là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Việt Nam

 • Bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn nếu phía công dân Viêtn Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

* Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú tại Hải Phòng

- Thẩm quyền: UBND cấp xã/phường/thị trấn nơi công dân đang cư trú

- Thủ tục:

Người yêu cầu xác nhận nộp tờ khai theo mẫu quy định

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy tờ phải xuất trình:

 • Phía công dân Việt Nam đang cư trú tại Hải Phòng phải xuất trình một hay các giấy tờ sau đây: Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân

 • Trong giai đoạn chuyển tiếp Luật Hộ tịch, phía công dân Việt Nam đang cư trú tại Hải Phòng còn phải xuất trình thêm giấy tờ chứng minh nơi cư trú (sổ hộ khẩu).

 • Ngoài các quy định về thành phần hồ sơ nêu trên, theo quy định của Luật hộ tịch, khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam nữ phải có mặt tại trụ sở UBND cấp Quận/Huyện, thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Hải Phòng

Việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài không còn phải thực hiện ở Sở Tư pháp nữa mà có thể thực hiện ở Phòng Tư pháp - UBND cấp Quận/Huyện thuộc Thành Phố.

Như vậy, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hải Phòng theo quy định mới được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Địa điểm: Phòng Tư pháp – UBND cấp Quận/huyện thuộc Thành phố Hải Phòng, nơi cư trú của người Hải Phòng muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ xem xét hồ sơ, thẩm tra và xác minh nếu thấy cần thiết.

Nếu UBND cấp Quận/Huyện từ chối đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho 2 bên nam, nữ.

Bước 4: Chủ tịch UBND cấp Quận/Huyện thuộc Thành phố Hải Phòng ký Giấy chứng nhận kết hôn

Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp Quận/Huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

(Căn cứ tình hình cụ thể, trường hợp cần thiết Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước)

Bước 5: Trao Giấy chứng nhận kết hôn

Thời hạn: 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp Quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

Lưu ý, trong trường hợp:

- Nếu 01 trong 02 bên không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp Quận/Huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

- Nếu hết 60 ngày mà không đến nhận thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp Quận/Huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu 2 bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục như ban đầu.

 

Hãy gọi cho chúng tôi: ĐT 0981 339 468 - 0979 645 567

Gửi mail: Luathieugia@gmail.com

Qua trực tiếp văn phòng

Hoặc chát trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUANLưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật