dich vu thanh lap cong ty

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có được góp vốn bằng tiền mặt không?


 

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá năm mươi. Và các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

Việc đăng ký vốn điều lệ không khó nhưng việc góp vốn điều lệ lại không hề dễ dàng. Nếu tiền vốn lớn áp lực cho việc góp vốn, thời hạn góp vốn, cách thức góp vốn là rất nặng với chủ doanh nghiệp. Và câu hỏi có được góp bằng tiền mặt hay không là câu hầu hết mọi người đều hỏi

Luat-hieu-gia-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-tro-len-co-duoc-gop-von-bang-tien-mat-khong

 

.

 

1. Căn cứ pháp lý của việc góp vốn công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Nghị Định Số 222/2013/NĐ-CP Ngày 31/12/2013 Của Chính Phủ Về Thanh Toán Bằng Tiền Mặt ban hành ngày 31/12/2013 và có hiệu lực từ ngày 01/03/2014

Thông Tư 09/2015/TT-BTC Hướng Dẫn Giao Dịch Tài Chính của Doanh Nghiệp theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 222/2013/NĐ-CP về thanh toán bằng tiền mặt do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ban hành ngảy 29/01/2015 và có hiệu lực từ ngày 17/03/2015

 

2. Hình thức góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên như thế nào?

Nghị định và thông tư này đã hướng dẫn chi tiết về hình thức góp vốn  vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên

* Điều 6 Nghị Định Số 222/2013/NĐ-CP quy định về giao dịch tài chính của doanh nghiệp

     1) Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

     2) Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

 

* Điều 3 Thông Tư 09/2015/TT-BTC quy định Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác

     1) Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

     2) Khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:

- Thanh toán bằng Séc;

- Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;

- Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

     3) Doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác bằng tài sản (không phải bằng tiền) thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

 

* Điều 2. Thông Tư 09/2015/TT-BTC quy định đối tượng áp dụng thông tư này:

Các doanh nghiệp và tổ chức có liên quan trong quan hệ giao dịch quy định tại Điều 1 Thông tư này.

Cụ thể: Thông tư này hướng dẫn hình thức thanh toán của doanh nghiệp trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác; và hình thức thanh toán của các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng trong quan hệ vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Kết luận về việc góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

- Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không sử dụng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn,mua bán, chuyển nhượng vốn góp vào doanh nghiệp khác.

- Tuy nhiên Thông Tư cũng như Nghị Định trên không quy định cá nhân góp vốn vào Doanh nghiệp thì không được sử dụng tiền mặt, do đó việc cá nhân góp vốn vẫn đang còn là câu hỏi mà doanh nghiệp không dám khẳng định có được góp bằng tiền mặt hay không.

- Trên thực tế: Cơ quan thuế, cán bộ thuế đều nhắc nhở chủ doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên phải góp vốn qua tài khoản ngân hàng. Điều này cũng dễ hiểu vì việc góp vốn qua tài khoản ngân hàng giúp đảm bảo tính minh bạch khách quan. Nó giúp cơ quan quản lý dễ kiểm soát và theo dõi tiến độ hoàn thành việc góp vốn theo đúng thời hạn mà luật doanh nghiệp quy định. Tránh trường hợp doanh nghiệp không góp nhưng vẫn hạch toán sổ sách là đã góp tiền mặt.

 

Lời khuyên cho các công ty TNHH 2 thành viên trở lên về việc góp vốn:

Khi thành lập các thành viên nên lựa chọn mức vốn hợp lý trong tiềm lực của mình và phù hợp với mục đích kinh doanh, sau đó thực hiện việc góp vốn sao cho minh bạch nhất và đúng thời hạn để việc hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất. Và lựa chọn góp vốn qua tài khoản ngân hàng còn giúp minh bạch giữa các thành viên góp vốn trong công ty, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích sau này.

 

Trân trọng!

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật