dich vu thanh lap cong ty

Chung sống như vợ chồng với người khác - xử lý hành chính hay hình sự


Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng,.... thì xử phạt như thế nào?

 

               Hôn nhân tiến bộ, một vợ, một chồng, vợ chồng bình đẳng là mục đích cuối cùng của sự điều chỉnh chế độ hôn nhân gia đình, trên thực tế không ít trường hợp người vợ hoặc người chồng có hành vi ngoại tình, chung sống như vợ chồng với vợ chồng với người khác trong khi đang có vợ hoặc chồng, thậm chí có con riêng,... có những trường hợp dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng như làm người kia tự sát hoặc ly hôn. Khi đặt vào vị thế của người vợ hoặc chồng bị phản bội, thông thường xử sự của họ là khởi kiện bên kia để truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147- Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng , vậy có phải trường hợp nào chúng ta cũng “ bỏ tù” họ hay không ?

   Vi phạm chế độ một vợ một chồng là việc một người đã có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ có chồng mà lại cố tình chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đã có vợ có chồng. Việc chung sống này có thể công khai hoặc không công khai, nhưng phải thể hiện ở các dấu hiệu như: Thời gian chung sống với nhau tương đối dài; có tài sản chung; đã có con chung với nhau; được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng...

Theo khoản 1, điều 147, BLHS 1999 thì “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”. Như vậy để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một người có hành vi nói trên thì cần xem xét họ đã bị xử phạt vi phạm hành chính hay chưa, nếu chưa thì có gây ra hậu quả nghiêm trọng hay không. Nếu không có các căn cứ này thì không thể truy tố hình sự được.

Về trách nhiệm hành chính: Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CPcủa Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

* Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

1. Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

2. Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

3. Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

4. Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

5. Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

6. Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

* Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản. "

Như vậy , nếu không gây ra hậu quả nghiêm trọng từ hành vi chung sống như vợ chồng với người khác  hoặc chưa bị xử lí hành chính thì người kia chỉ bị chịu trách nhiệm hành chính. Hậu quả nghiêm trọng ở đâu được hiểu làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v. Khi đó mới áp dụng trách nhiệm hình sự với người đó. Và khi đã áp dụng trách nhiệm này sẽ dẫn tới một số vấn đề liên quan khác như tước chức vụ, quân hiệu với cán bộ, công chức, sĩ quan... . Tuy nhiên trên thực tế xét xử, Tòa án ít khi truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm, lí do xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có cả câu chuyện “ trọng tình hơn trọng lý.”

 

Trân trọng!

EX: Nguyễn Chính

 

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật