dich vu thanh lap cong ty

Cha mẹ đẻ mất quyền khi cho con làm con nuôi người khác


 

 

Khi cho con làm con nuôi người khác, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đẻ như thế nào?

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đẻ khio cho con làm con nuôi người khác

(Ảnh minh họa)

 

 

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đẻ khi cho con làm con nuôi người khác

     Xét về mặt đạo đức, khi một người được nhận làm con nuôi, nếu không rơi vào các trường hợp bị bỏ rơi hoặc không thể xác định được cha mẹ thì họ nhận được sự chăm sóc, thương yêu của hai bên gia đình. Tuy nhiên, về mặt pháp luật, khi đã hoàn thành thủ tục nhận con nuôi, nếu không có thỏa thuận riêng khác,  mọi quyền nghĩa vụ pháp lý của cha mẹ đẻ bị chấm dứt. Điều này có thể không phù hợp với đạo đức theo quan niệm “ giọt máu đào hơn ao nước lã”nhưng lại hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Cụ thể theo quy định khoản 4 Điều 24 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định

" Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi".

Như vậy, về nguyên tắc, kể từ thời điểm giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền và nghĩa vụ với con đẻ của mình..

2. Cách để cha mẹ đẻ vẫn còn quyền và nghĩa vụ khi cho con làm con nuôi người khác

     Tuy nhiên, trong chính khoản 4 Điều 24 nêu trên, pháp luật cho phép các bên thỏa thuận với nhau thể hiện ở chỗ "trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác...". Điều đó có nghĩa là pháp luật cho phép cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi được thỏa thuận với nhau về việc, sau khi giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ được giữ lại một số hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ đối với con của mình.  Thực tế, vấn đề xác định quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con rất phức tạp trong trường hợp nhận con nuôi mà hai bên có những vấn đề liên quan đến tài sản, cấp dưỡng. Tuy nhiên, để  cha mẹ đẻ vẫn có thể chăm sóc đứa con đẻ thì hai bên cần có thảo thuận hợp pháp . Văn bản thỏa thuận này cần phải có chữ ký của cả hai bên, đồng thời nên được công chứng hoặc chứng thực. 

     Văn bản thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi về việc cha mẹ đẻ vẫn còn toàn bộ quyền và nghĩa vụ đối với con được pháp luật thừa nhận và hoàn toàn tôn trọng. Nội dung thể hiện trong khoản 4 điều 24 nêu trên pháp luật bao giờ cũng đặt sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi lên hàng đầu, nếu như không có thỏa thuận gì thì mới áp dụng nguyên tắc sau khi giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền và nghĩa vụ đối với con.

      Như vậy, hiểu đúng quy định này trên thực tế sẽ giúp cho các trường hợp cho, nhận con nuôi có những định hướng phù hợp để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có sau khi đã hoàn  thành thủ tục nhận con nuôi

 

Trân trọng!

EX: Nguyễn Chính

 

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật