dich vu thanh lap cong ty

Bất cập của việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo


 

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Nghị định số 10/2015 của Chính phủ về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chính thức có hiệu lực đã được các cặp vợ chồng hiếm muộn rất quan tâm. Tuy nhiên, để nghị định đi vào cuộc sống cần có những điều chỉnh hợp lý hơn.

 

Luat-Hieu-Gia

 

1.     Việc đưa ra quy định giới hạn đối tượng là người mang thai hộ nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng thương mại hóa hoạt động này. Câu hỏi đặt ra là, liệu có thể ngăn chặn được hiện tượng lách luật để biến mang thai nhân đạo thành mang thai thương mại hay không?

Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu chỉ cho đối tượng mang thai hộ là người trong phạm vi gia đình thì sẽ có rất nhiều người thiệt thòi, như những người không có chị em nào để nhờ mang thai hộ hoặc nếu có mà chị em đó không muốn mang thai hộ… Và khi đó, liệu họ có thể chấp nhận việc mãi mãi không có con hay sẽ tìm đến một đối tượng khác nhờ mang thai hộ, lúc ấy sẽ không tránh khỏi các loại "biến tướng" đã bị cấm như "đẻ thuê".

Thực tế cho thấy, việc "đẻ thuê" vốn dĩ đã tồn tại từ rất lâu dù vi phạm pháp luật và vấn đề đạo đức xã hội. Vẫn có nhiều cặp gia đình hiếm muộn hoặc những người chồng lỡ thì tìm đến những nơi có dịch vụ này để giải quyết vấn đề con cái. Với cái giá từ 10-15 triệu/lần thì đó không phải là vấn đề quá khó khăn đối với những gia đình có điều kiện. Việc cho phép mang thai hộ theo Luật hôn nhân và gia đình sửa đổi mới đây cũng chỉ khiến cho chuyện này trở nên dễ dàng hơn mà thôi.

Người ta thường nói, có cầu ắt có cung, khi nhu cầu của những người cần có con vẫn cao thì không thể tránh được việc nhiều người nhận "đẻ thuê". Hiện tại, khi đã cho phép “mang thai hộ”, vấn đề đối với người nhờ mang thai hộ chỉ nằm trên giấy tờ. Nếu muốn quản lý chặt chẽ, cấm chuyện "đẻ thuê", chúng ta cần phải theo sát những vấn đề liên quan như làm giả giấy tờ, đi cửa sau để có giấy tờ hợp lệ.

Hơn nữa, với việc thích thủ tục nhanh gọn, không lằng nhằng, không phải nài nỉ nhờ vả thì chuyện các gia đình hiếm muộn tìm đến dịch vụ "đẻ thuê" là điều không tránh khỏi. Thật vậy, nhiều người dân thích sự nhanh gọn, đơn giản và cũng vì thế mà sinh ra nạn "phong bì". Thế nên chắc chắn rằng chuyện bỏ tiền ra để có được đứa con một cách nhanh chóng, không lằng nhằng thủ tục sẽ vẫn còn được nhiều người tìm đến. Cho đến khi họ chưa nhìn thấy được hậu quả, hệ lụy và các rắc rối phát sinh từ việc nhờ "đẻ thuê" trái pháp luật mang đến thì họ vẫn tìm đến loại dịch vụ này. Ngoài những vấn đề mâu thuẫn phát sinh giữa người "đẻ thuê" và khách hàng thì việc tìm đến dịch vụ này cũng đã tiếp tay khiến các tệ nạn buôn bán người để "đẻ thuê" nhức nhối hơn.

 Nhưng hiện tại pháp luật chưa quy định nào về việc xử phạt đối với những người mang thai hộ vì mục đích thương mại.

 

2. Luật chỉ cho phép mang thai hộ khi vợ chồng chưa có con chung như vậy đã hợp lý chưa?

Trường hợp, những cặp vợ chồng có đứa con đầu nhưng bị dị tật, bị khuyết tật, bị hội chứng Down, sau sinh người vợ gặp tai biến sản khoa nên không còn khả năng sinh con. Họ rất mong muốn được làm thủ tục mang thai hộ để có thêm đứa con thứ hai. Họ mong muốn nhờ việc mang thai hộ để có một đứa con khỏe mạnh.

Có một số ý kiến cho rằng việc cho mang thai hộ khi vợ chồng đã có con chung bị dị tật, bị khuyết tật hay bị hội chững Down là phân biệt đối xử trẻ em. Nhưng đứng trên cương vị là một người cha người mẹ, ai cũng mong muốn có một người con khỏe mạnh, sau này sẽ chăm sóc mình lúc già yếu cũng như người anh/chị bị khuyết tật của mình… Các nhà làm luật lên xem xét đến trường hợp này.

 

3. Giấy chứng sinh sẽ được ghi tên ai? Người nhờ mang thai hộ hay người mang thai hộ?

Khi người mang thai hộ đến bệnh viện để sinh thì bệnh viện không biết sẽ ghi tên sản phụ là ai. Vì thực tế, nếu ghi tên người mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai sẽ không được cấp giấy chứng sinh để sau này làm thủ tục khai sinh cho con. Nếu không ghi tên cho người mang thai hộ thì các chế độ thai sản của họ sau này sẽ bị ảnh hưởng.

 

4. Luật Hôn nhân và gia đình không có quy định cấm mang thai hộ tại Việt Nam cho người nước ngoài, vậy trên tinh thần luật không cấm thì có thể thực hiện?

Nếu áp dụng cho người nước ngoài mang thai hộ thì chúng ta giải quyết hệ quả của vấn đề pháp lý thế nào khi người đó trở về đất nước họ? Việc này có thể dẫn tới các xung đột về mặt pháp lý liên quan đến hiệp định thương mại quốc tế, liên quan tới luật của nước họ có cho phép mang thai hộ hay không...

Ngoài ra, NĐ10/2015 quy định áp dụng mang thai hộ tại VN cho cả người VN và người nước ngoài nhưng quy định việc cho noãn thì lại chỉ áp dụng cho người VN và Việt kiều. Còn những trường hợp xin tinh trùng lại không đề cập tới.

 

Trân trọng!

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Hieu Gia

VPGD HIEU GIA LAW

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 2/16 Trần Hưng Đạo - Hạ Long - Quảng Ninh

Hotline: 0973.931.600 -  093.324.3003

Email: luathieugia@gmail.com     

Website: Luathieugia.com

LUẬT HIẾU GIA

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0973.931.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 093.324.3003

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Dịch vụ nổi bật